Chefu Town โรงเรียนสอนทำอาหารสำหรับเด็ก การสอนแบบ Japanese Visual Training การันตีน้องๆ ทำอาหารได้เองทุกคนแน่นอน (เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์)

Chefu Town โรงเรียนสอนทำอาหารสำหรับเด็ก ชั้น 2 Think Space, เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์

6,597


“ลูกสาวไม่ทานผักเลยค่ะ”

“น้องเล่นของเล่น แล้วไม่ยอมเก็บเลยค่ะ”

“ลูกชายไม่ค่อยกล้าแสดงออกเลยครับ”

“อยากฝึกให้ลูกๆ มีสมาธิมากกว่านี้ค่ะ”

 
  
คำถามเหล่านี้มาจากคุณพ่อคุณแม่ที่อยากปรับพฤติกรรมของลูกน้อยในวัยที่กำลังเติบโตให้ดีขึ้น บ้างก็ปรึกษาคุณหมอ บ้างก็ทำตามวิธีในหนังสือ บ้างก็ใช้วิธีการหลอกล่อสิ่งต่างๆ เพื่อให้ลูกเชื่อฟัง แต่ละปัญหาล้วนแล้วแต่มีวิธีแก้ไขที่แตกต่างกันไป

แต่เชื่อไหมคะ มีวิธีหนึ่งที่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านลบเป็นด้านบวกให้กับเด็กๆ ได้โดยที่เค้าไม่รู้ตัว สิ่งนั้นจะค่อยๆ กลมกลืนไปกับความเป็นธรรมชาติของเค้า และปลูกฝังในจิตใต้สำนึกของเด็กน้อยไปโดยปริยาย…

สิ่งนั้นคือ

การฝึกทำอาหาร

 


คลิปวีดีโอแนะนำ Chefu Town โดย เชฟฟิน สุภรดี ศิวพรพิทักษ์

ตามหลักวิทยาศาสตร์พบว่า การฝึกให้เด็กๆ ทำอาหาร โดยเริ่มตั้งแต่วัย 3-5 ขวบ มีประโยชน์ในทางตรงคือ ช่วยให้เด็กสามารถพัฒนาสมองซีกซ้ายและซีกชวาไปพร้อมๆ กันได้ เนื่องจากการการทำอาหารทำให้เด็กได้เรียนรู้จากประสาทสัมผัสทั้งห้า คือ รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส และพบว่าเด็กส่วนใหญ่จะมีพัฒนาการในด้านความมีวินัย รู้จักรับผิดชอบ และกล้าแสดงออกมากขึ้น บางรายสามารถแก้ปัญหาเรื่องการเลือกกินอาหารของเด็กได้ เพราะเด็กจะรู้สึกอยากทานอาหารที่ทำด้วยตัวเอง แม้จะเป็นสิ่งที่ไม่ชอบก็ตาม

ด้วยหลักการนี้เอง เชฟฟิน สุภรดี ศิวพรพิทักษ์ ผู้ก่อตั้งและครูใหญ่ของ โรงเรียนสอนทำอาหารสำหรับเด็ก Chefu Town จึงนำมาใช้เป็นแนวคิดสำหรับพัฒนาหลักสูตรของโรงเรียน ประกอบกับความตั้งใจที่ต้องการพัฒนาเยาวชน และเป็นประโยชน์ต่อสังคม

 

อบรมดอทคอม
เชฟฟิน สุภรดี ศิวพรพิทักษ์

อบรมดอทคอม
โรงเรียนสอนทำอาหารสำหรับเด็ก Chefu Town

 

มีคำถามมากมายว่า เด็กๆ จะสามารถเรียนรู้และทำอาหารได้ด้วยตัวเองจริงๆ หรือ?

เชฟฟินกล่าวว่า

วิธีการที่ Chefu Town ใช้ เรียกว่า “การเรียนรู้ด้วยภาพเสมือน” หรือ “Japanese Visual Training” ซึ่งประยุกต์มาจากระบบการเรียนการสอนของคนญี่ปุ่น ที่เรียกว่า Visual Learning Japanese (VLJ)
VLJ เป็นระบบการเรียนการสอนที่โรงเรียนและสถาบันในญี่ปุ่นนิยมนำมาใช้เพื่อสอนภาษาญี่ปุ่นให้กับนักเรียนในระดับเริ่มต้น โดยการแทนตัวอักษรต่างๆ ในภาษาญี่ปุ่นด้วยภาพที่สื่อความหมายสอดคล้องกันกับตัวอักษรนั้นๆ แทนการท่องจำ ซึ่งพบว่าการเรียนรู้รูปแบบนี้ทำให้นักเรียนส่วนใหญ่สามารถจำภาษาญี่ปุ่นได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

review.aobrom.com
สื่อการเรียนการสอนแบบ Visual Learning Japanese 

 

ด้วยประสิทธิภาพของ VLJ เชฟฟินจึงนำไอเดียและแนวความคิดนั้นมาปรับใช้และพัฒนาให้เหมาะสมกับการเรียนการสอนที่ Chefu Town เพื่อพัฒนาสมองด้านความจำในการฝึกทำอาหารให้กับเด็กๆ อาทิเช่น การใช้ภาพของส่วนประกอบในเต่ละเมนู จำพวกวัตถุดิบ เนื้อสัตว์ ผัก เครื่องปรุงชนิดต่างๆ รวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องครัว และภาชนะ เมื่อเริ่มคลาส เด็กๆ จะเริ่มเรียนรู้และจดจำภาพวัตถุดิบต่างๆ สิ่งของเครื่องใช้ เครื่องปรุงแต่ละชนิด จากนั้นเด็กๆ จะเริ่มต้นเลือกวัตถุดิบด้วยตัวเองเพื่อให้เกิดความมีส่วนร่วมในทุกๆ กระบวนการ จนกระทั้งพบว่าเด็กๆ สามารถทำอาหารได้ด้วยตัวเองจริงๆ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนของการเลือกวัตถุดิบมาปรุงอาหารในแต่ละเมนูด้วยตนเอง การหั่นเนื้อสัตว์หรือผัก การปรุงอาหาร ตลอดจนการประดับตกแต่งใส่ภาชนะ

 
  
อบรมดอทคอม
ภาพตัวอย่างเครื่องใช้ในการปรุงอาหาร

อบรมดอทคอม
เด็กๆ สามารถเลือกช้อปปิ้งวัตถุดิบที่จะนำไปใช้ได้ตามเมนูของตัวเอง

 

เชฟฟินเสริมว่า สำหรับขั้นตอนการปรุงอาหาร เด็กแต่ละคนจะได้ทำอาหารในแต่ละเมนูด้วยตนเองทั้งหมด ไม่ต้องมีคุณพ่อคุณแม่คอยช่วยเหลือข้างๆ การปรุงอาหารที่ต้องใช้อุปกรณ์เครื่องครัวที่เป็นอันตราย เช่น มีด Chefu Town จะใช้มีดพิเศษที่นำเข้าจากญี่ปุ่น ผลิตจากพลาสติกสั่งทำพิเศษ น้ำหนักเบา หั่นเนื้อสัตว์ได้ เเต่ไม่บาดเนื้อคน การประกอบอาหารที่ต้องใช้เตาอบ เด็กๆ จะมีเชฟผู้สอนและผู้ช่วยคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ตลอดจนจัดอาหารใส่ภาชนะและตกแต่งให้สวยงาม ในแต่ละกระบวนการเด็กๆ จะค่อยๆ เรียนรู้สิ่งต่างๆ จนเกิดความผูกพันธ์ และมีความภูมิใจกับสิ่งที่ตัวเองและเพื่อนๆ กำลังทำโดยไม่รู้ตัว

 

อบรมดอทคอม


วัตถุดิบและเครื่องปรุงในคลาสเรียน

 

สำหรับประเภทอาหารที่เด็กๆ ทำในแต่ละสัปดาห์ จะมีเมนูที่แตกต่างกันไป มีทั้งอาหารไทย ฝรั่ง ญี่ปุ่น ของคาวและของหวาน ซึ่งเมนูทั้งหมดใน Chefu Town เชฟฟินเป็นผู้ออกแบบ เลือกส่วนประกอบและเครื่องปรุงด้วยตนเองทั้งหมด

อบรมดอทคอม
เมนูอาหารในแต่ละสัปดาห์

 

การเข้าเรียนในหนึ่งคลาสนั้นจะมีเด็กไม่เกิน 8 คน เพื่อให้เชฟผู้สอนสามารถเข้าถึงเด็กๆ ทุกคนได้อย่างใกล้ชิด เชฟผู้สอนจะเป็นบุคลากรที่เรียนจบด้านอาหาร และผ่านการทดสอบการคัดเลือกจาก Chefu Town โดยตรง

อบรมดอทคอม

อบรมดอทคอม
บรรยากาศการเรียนการสอน

 
  
เมื่อจบหนึ่งคลาส เด็กๆ ทุกคนจะได้รับสมุดรวบรวมสูตรอาหารและรูปภาพอาหารของตน เพื่อเก็บสะสมไว้เป็น Portfolio โดย Chefu Town จะมีหลักสูตรและเมนูอาหารทั้งหมด 48 เมนู การจะเป็น Master Chef เด็กๆ ต้องจบครบทุกหลักสูตรทุกเมนูของ Chefu Town เด็กๆ จะได้เลื่อนขั้นทุกๆ 12 เมนู จนกระทั้งครบ 48 เมนู ซึ่งจะถือเป็นระดับ Master Chef สูงสุดของโรงเรียน

อบรมดอทคอม
ระดับขั้นที่เด็กๆ จะได้เลื่อนขั้น

 

สุดท้ายนี้คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่สนใจ อยากฝึกเด็กๆ ให้มีวินัย รู้จักรับผิดชอบ รู้จักการเข้าสังคม และช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กๆ ในหลายๆ ด้านไปพร้อมๆ กัน วิธีการสอนแบบ Japanese Visual Training ที่ Chefu Town ใช้ สามารถพัฒนาเด็กๆ ให้เป็นไปตามเป้าหมายได้อย่างแท้จริงและมีประสิทธิภาพ อบรมดอทคอมขอการันตี !


ข้อมูลติดต่อ

โรงเรียนสอนทำอาหารสำหรับเด็ก Chefu Town

ชั้น 2 B2S Think Space, เซ็นทรัลอีสต์วิลล์
อังคาร – ศุกร์ 10:00 am – 5:00 pm
เสาร์ – อาทิตย์ 10:00 am – 5:00 pm
Tel: 081 856 9551
Email: chefutown@gmail.com
Line Id: @Chefutown
Facebook: www.facebook.com/chefutown


อบรมดอทคอม | ศูนย์รวมหลักสูตรอบรม คอร์สอบรม คอร์สสัมมนา อบรมสัมมนา ลงประกาศ เว็บไซต์คุณภาพอันดับ 1 ของประเทศ

85%
คะแนนจากอบรมดอทคอม

การใช้การทำอาหารเพื่อเพิ่มพัฒนาการของเด็กถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจ ด้วยหลักสูตรและวิธีการสอนด้วยรูปภาพที่ Chefu Town ใช้นั้น สามารถพัฒนาทั้งสมองซีกซ้ายและขวาให้แก่เด็กๆ ไปพร้อมๆ กัน ส่งผลให้เด็กเติบโตอย่างมีคุณภาพ และที่อบรมดอทคอมเล็งเห็นคุณค่ามากที่สุดคือการพัฒนาวินัย สมาธิ ฝึกให้เด็กมีความรับผิดชอบมากขึ้น ส่งผลให้เด็กเติบโตเป็นเยาวชนที่ดีในอนาคต

  • คะแนนจากอบรมดอทคอม

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More